ดีเอสไอเตือนภัยไซเบอร์ มิจฉาชีพส่ง SMS หลอกเป็นธนาคารให้เหยื่อส่งข้อมูลส่วนตัว เพื่อขโมยเงินในบัญชี


กรมสอบสวนคดีพิเศษ โดยศูนย์สืบสวนไซเบอร์ กองคดีเทคโนโลยีและสารสนเทศ แจ้งเตือนภัยไซเบอร์ กรณีมีมิจฉาชีพส่ง SMS หลอกเป็นธนาคารให้ประชาชนหลงเชื่อ โดยให้ส่งข้อมูลส่วนตัว เพื่อนำไปสมัครใช้บริการแอปพลิเคชัน mobile banking และมิจฉาชีพจะโอนเงินออกจากในบัญชีทันที

พันตำรวจโท กรวัชร์ ปานประภากร อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ (DSI ) กล่าวว่า จากการที่ กรมสอบสวนคดีพิเศษ โดยศูนย์สืบสวนไซเบอร์ กองคดีเทคโนโลยีและสารสนเทศ ได้จัดทำแอปพลิเคชัน Rootan เพื่อมอบเป็นของขวัญปีใหม่ให้ประชาชนนั้น ขณะนี้แอปพลิเคชันดังกล่าวได้เปิดใช้ในส่วนของระบบ IOS แล้ว และในช่วงต้นเดือนมกราคม 2564 ประชาชนที่ใช้สมาร์ทโฟน ในระบบ Android จะสามารถโหลดแอปพลิเคชัน Rootan เพื่อสามารถนำไปใช้ประโยชน์ในการแจ้งเบาะแสได้

อธิบดีดีเอสไอ กล่าวต่อว่า ทันทีที่ได้เปิดใช้แอปพลิเคชัน Rootan ในระบบ IOS ทางดีเอสไอได้เบาะแสจากประชาชนผ่านแอพฯ ดังกล่าว ว่ามีประชาชนจำนวนมาก ได้รับข้อความ SMS ที่อ้างว่าส่งมาจากธนาคารที่ประชาชนมีบัญชีอยู่ โดยให้กรอกข้อมูลส่วนตัวทั้งหมด อาทิ ชื่อ นามสกุล หมายเลขบัตรประชาชน วันเดือน ปีเกิด หมายเลขโทรศัพท์ ซึ่งคนร้ายจะนำข้อมูลดังกล่าว ไปทำการสมัครใช้บริการแอปพลิเคชัน Mobile Banking แล้วโอนเงินของท่านออกจากบัญชีทันที ซึ่งในเบื้องต้นดีเอสไอได้สืบทราบข้อมูล พบว่า ในห้วงเดือนพฤศจิกายน ถึงปัจจุบัน มีประชาชนหลงเชื่อตกเป็นเหยื่อจำนวนมาก ส่งผลกระทบกับระบบเศรษฐกิจและเกิดความเสียหายแก่ประชาชนเป็นวงกว้าง

กรมสอบสวนคดีพิเศษ จึงขอแจ้งเตือนให้ประชาชน ให้ระมัดระวังและอย่าหลงเชื่อโดยเด็ดขาด หากได้รับข้อความที่แอบอ้างว่าเป็นธนาคาร แล้วให้ส่งข้อมูลส่วนตัว ห้ามคลิกหรือส่งข้อมูลให้ไป หากมีข้อสงสัย ขอให้ทำการตรวจสอบกับธนาคารเจ้าของบัญชีโดยตรง

ทั้งนี้ หากท่านพบเห็นการกระทำความผิดเกี่ยวกับทางเทคโนโลยี สามารถแจ้งเบาะแสได้ผ่านทางแอปพลิเคชัน Rootan ของศูนย์สืบสวนไซเบอร์ กองคดีเทคโนโลยีและสารสนเทศ กรมสอบสวนคดีพิเศษ สำหรับขั้นตอนการดาวน์โหลดแอปพลิเคชัน รู้ทัน : Rootan สามารถดาวน์โหลดได้ทั้ง App Store และ Play Store