ป้องกัน Instagram ไม่ให้โดนแฮกด้วย 2 Factor Authentication


“ ไอจีโดนแฮก .. ! ” หากใครที่ติดตาม Instagram หรือ IG ของคนดัง บุคคลที่มีชื่อเสียง มักจะพบประกาศแจ้งบัญชีถูกแฮกอยู่บ่อย ๆ ซึ่ง IG ก็เป็นหนึ่งในเครื่องมือยอดนิยมของแฮกเกอร์ที่สามารถนำไปก่ออาชญากรรมออนไลน์ต่างๆ ได้ โดยเฉพาะบัญชีที่มีจำนวน Follow เยอะๆ จะทำให้หลอกผู้อื่นตกเป็นเหยื่อได้ง่ายขึ้น ดังเช่น ข่าวโดนแฮก Instagram ของดาราชื่อดัง เป็นต้น ดังนั้น หากผู้ใช้งานต้องการปกป้องบัญชีของตนเองให้ปลอดภัยด้วยฟีเจอร์ 2 Factor Authentication ที่ทีมงาน Instagram ได้พัฒนาขึ้น ในบทความนี้จะแนะนำขั้นตอนการเปิดการใช้งานแบบง่าย ๆ มาฝากค่ะ
ขั้นตอนการเปิดใช้งาน 2 Factor Authentication : สำหรับโทรศัพท์มือถือ
1.เปิดเมนู ตั้งค่า เลือก ความปลอดภัย
2. จากนั้นเลือก “ การยืนยันตัวตนแบบสองชั้น”
3. กด เริ่มต้นใช้งาน
4. บัญชีจะให้ผู้ใช้งานเลือกวิธียืนยันตัวตนแบบสองชั้นว่า ใช้แอปฯ ยืนยันตัวตน หรือ ข้อความ SMS (ในบทความนี้เลือกใช้ข้อความ SMS )
5. ใส่เบอร์โทรศัพท์เพื่อให้ส่งรหัสผ่านยืนยัน 6 หลักจากนั้นกด ถัดไป
6. จะมีข้อความ SMS ส่ง หมายเลข OTP จำนวน 6 หลัก โดยจะต้องนำช่องไปใส่รหัส OTP จากนั้นกด ต่อไป
7. เสร็จสิ้น (หากผู้ใช้งานโทรศัพท์มือถือหายและไม่สามารถรับรหัสผ่านทาง SMS ได้ก็สามารถใช้รหัสผ่านที่อินสตาแกรมกำหนดมาให้และใช้รหัสผ่านเหล่านี้เข้าสู่ระบบได้ค่ะ)
กรณีที่ บัญชีอินสตาแกรม ถูกแฮกไปแล้วสามารถแก้ไขได้
กดลืมรหัสผ่านเพื่อให้ อินสตาแกรมแจ้งกลับมาทางอีเมลเพื่อให้ตั้งค่ารหัสผ่านใหม่
หากแก้ไขไม่ได้ให้ส่งอีเมลไปยังฝ่ายสนับสนุนเพื่อให้เจ้าหน้าที่ช่วยเหลือ
หากเป็น Instagram ที่มียอด Follow สูง เช่น Instagram สำหรับขายสินค้า หรือบุคคลที่มีชื่อเสียง ให้แจ้งความกับเจ้าหน้าที่ตำรวจเพื่อลงบันทึกประจำวันและกองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (ปอท.) โดยดำเนินการตามขั้นตอนที่ตำรวจแนะนำ
หากทำตามขั้นตอนที่ทีมงานแนะนำและบัญชีของเรามีการตั้ง password ที่ดียากต่อการคาดเดาก็จะช่วยเพิ่มความปลอดภัยให้กับ account ของเราได้ สิ่งสำคัญคือหากเราละเลยความปลอดภัยผู้ใช้งานทั่วไปก็ตกเป็นเหยื่อได้

ที่มา CAT cyfence : https://www.catcyfence.com/it-security/article/how-to-setup-2fa-your-ig-account/