เตือนภัย!! แฮกเกอร์สร้างหน้าเว็บ Microsoft Store ปลอม ปล่อย Malware เข้าฉกข้อมูลบน PC


เตือนภัย! แฮกเกอร์สร้างหน้าเว็บ Microsoft Store ปลอม ปล่อย Malware เข้าฉกข้อมูลบน PC
ลูกไม้ใหม่ในการหลอกคนของเหล่าแฮกเกอร์ในคราวนี้จะมีรูปแบบที่เนียนมากกว่าเดิม เพราะหลัง ๆ ผู้ใช้งาน PC ระบบ Windows หลายคนมีความระมัดระวังตัวมากขึ้น ไม่เข้าเว็บไปดาวน์โหลดไฟล์สุ่มสี่สุ่มห้าแล้ว…แฮกเกอร์พวกนี้ก็เลยใช้วิธีสร้าง Ads หรือโฆษณาซอฟท์แวร์ หรือเกมปลอม ๆ ขึ้นมาหลอกให้คนกดเข้าไปดู
เมื่อกดที่ Ads ดังกล่าว ก็จะเด้งไปที่หน้าเว็บ Microsoft Store ที่ทำออกมาได้เนียนจัด เหมือนของจริงจนแยกไม่ออก และเมื่อผู้ใช้งานหลงเชื่อกดดาวน์โหลดซอฟท์แวร์หรือเกมเพื่อมาติดตั้งในเครื่อง ก็จะได้ Malware ประเภท Ficker หรือ FickerStealer มาแทน โดยเจ้ามัลแวร์ตัวนี้สามารถขโมยข้อมูลต่าง ๆ ใน PC ได้ ไม่ว่าจะเป็น Username หรือ Password ที่ถูกบันทึกไว้ในเว็บเบราว์เซอร์, เข้าถึงข้อความจากแอปที่ใช้, เจาะเข้า Crytocurrency Wallet, ขโมยไฟล์เอกสาร, แคปภาพหน้าจอ ฯลฯ จากนั้นจะบีบอัดข้อมูลเหล่านั้นเป็นไฟล์ Zip แล้วส่งกลับไปที่ตัวแฮกเกอร์ได้แบบที่เราไม่รู้ตัวเลย
ไม่ใช่จะมีแค่หน้าเว็บ Microsoft Store ปลอมเท่านั้น แต่แฮกเกอร์ยังสร้างหน้าเว็บ Spotify ปลอม หรือหน้าเว็บบริการแปลงไฟล์เอกสารออนไลน์อีกด้วยสำหรับวิธีป้องกันก็คือ หากเราไม่แน่ใจว่า Ads ที่เราสนใจจะกดเข้าไปดาวน์โหลดแอปหรือเกมใน Microsoft Store เป็นของจริงหรือไม่ ก็ให้เข้าหน้าเว็บของ Microsoft Store หรือ Spotify เองด้วยการค้นหาจาก Google เอา หรือไม่ก็เข้าผ่านแอป Microsoft Store โดยตรงจะดีที่สุดครับ
ส่วนใครที่เผลอกดดาวน์โหลดไฟล์แล้วได้เป็นมัลแวร์มา ก็ให้รีบเปลี่ยน Password ต่าง ๆ ทันที และเข้าไปเช็ค Firewall เพื่อมองหา Port Forwad แปลก ๆ ที่เราไม่ได้ตั้งเอาไว้เนื่องจากเจ้าแฮกเกอร์มันจะเตรียมส่งไฟล์ข้อมูลที่ขโมยกลับไปนั่นเอง จากนั้นให้รีบใช้ Antivirus เพื่อสแกนเครื่องและทำลายมัลแวร์ดังกล่าวทิ้งซะเลยครับ

ที่มา droidsans