7 แนวโน้มภัยคุกคามไซเบอร์ปี 2021 โดย SonicWall


SonicWall ผู้ให้บริการโซลูชัน Cybersecurity สำหรับธุรกิจ SMB และองค์กรขนาดใหญ่ ออกรายงาน SonicWall Cyber Threat Report ประจำปี 2021 สรุปแนวโน้มภัยคุกคามไซเบอร์ที่องค์กรควรจับตามอง 7 ประการ เพื่อให้ภาคธุรกิจและภาครัฐรู้เท่าทันอาชญากรไซเบอร์และเตรียมพร้อมรับการโจมตีได้อย่างมีประสิทธิภาพ ดังนี้
1. มัลแวร์ตกลงสู่จุดต่ำสุดในรอบ 7 ปี
ย้อนกลับไปปลายปี 2019 พบว่ามัลแวร์มีแนวโน้มลดลงอย่างต่อเนื่อง และในปี 2020 ที่ผ่านมาก็ลดลงอย่างมีนัยสำคัญ คือ พบการโจมตีมัลแวร์เพียง 5,600 ล้านครั้งในปี 2020 ซึ่งลดลงจากปี 2019 ถึง 43% เรียกว่าต่ำสุดนับตั้งแต่ปี 2014 อย่างไรก็ตาม แม้ปริมาณจะลดลง แต่พบว่ามัลแวร์เหล่านั้นพุ่งเป้าเฉพาะเจาะจงมากขึ้น เนื่องจากอาชญากรไซเบอร์มีการปรับกลยุทธ์ใหม่ ที่แย่กว่านั้น คือ แนวโน้มที่ลดลงนี้กลับสอดคล้องกับแนวโน้มที่เพิ่มขึ้นของการโจมตีรูปแบบอื่นๆ

2. ตรวจพบมัลแวร์ประเภท “Never-before-seen” ได้เร็วกว่า
ความเร็วและความแม่นยำเป็นสิ่งสำคัญในการตรวจจับและรับมือกับภัยคุกคาม จากสถิติของ VirusTotal (แหล่งรวบรวมตัวอย่างมัลแวร์ยอดนิยม) พบว่า SonicWall สามารถตรวจพบ Variant ของมัลแวร์ประเภท “Never-before-seen” ได้ก่อนที่ VirusTotal จะได้รับตัวอย่างถึง 1 วันเต็ม และในบางกรณีเร็วกว่าถึง 60 วัน

3. Ransomware ทำสถิติสูงสุดเป็นประวัติการณ์
การโจมตีของ Ransomware พุ่งสูงขึ้นเป็นอย่างมากในปี 2020 โดยเพิ่มขึ้นจากปี 2019 ถึง 62% สอดคล้องกับการเพิ่มขึ้นของค่าเงิน Bitcoin ซึ่งเป็นสกุลเงินที่อาชญากรไซเบอร์นิยมใช้เรียกค่าไถ่ และจากเหตุแพร่ระบาดของ COVID-19 ทำให้พบ Ransomware โจมตีโรงพยาบาลและหน่วยงานสาธารณสุขมากขึ้น เนื่องจากเป็นจุดที่อ่อนไหวมากที่สุดในขณะนี้

4. Deep Memory Inspection ทรงพลังอย่างที่ไม่เคยปรากฏมาก่อน
ปี 2020 เทคโนโลยี Real-Time Deep Memory Inspection™ (RTDMI) ของ SonicWall ค้นพบ Variant ของมัลแวร์ประเภท “Never-before-seen” ถึง 268,362 รายการ ซึ่งเพิ่มขึ้นจากปี 2019 ถึง 74% แต่ละปี RTDMI จะใช้ประโยชน์จากขุมพลัง Machine Learning ลักษณะเฉพาะของ SonicWall ในการตรวจจับและรับมือกับการโจมตีไซเบอร์ที่ไม่เคยพบมาก่อนได้อย่างมีประสิทธิภาพ

5. การกลับมาของ Cryptojacking
หลังจากที่ปริมาณการโจมตีของ Cryptojacking ลดลงถึง 78% ในช่วงครึ่งหลังของปี 2019 พบว่าการโจมตีดังกล่าวกลับมาเป็นที่นิยมอีกครั้งในปีนี้ เนื่องจากค่าเงินดิจิทัลเพิ่มสูงขึ้น ที่น่าเป็นห่วงคือ การกลับมานี้ทำให้ปริมาณ Cryptojacking เพิ่มขึ้นสูงที่สุดในรอบ 3 ปี

7. พบมัลแวร์บน IoT เพิ่มขึ้นถึง 66%
การแพร่ระบาดของ COVID-19 มาพร้อมกับการเร่งการเติบโตของอุปกรณ์ IoT ส่งผลให้พบมัลแวร์โจมตีอุปกรณ์ IoT บนเครือข่ายไร้สายมากขึ้น โดยเพิ่มจากปีที่แล้วถึง 66% ในขณะที่ภูมิภาคอเมริกาเหนือมีการโจมตีเพิ่มขึ้นถึง 152%

8. การบุกรุกโจมตีเพิ่มขึ้นอย่างไม่กระโตกกระตาก
การบุกรุกโจมตีที่เกิดขึ้นในปี 2020 มีแนวโน้มเพิ่มขึ้นอย่างช้าๆ และเกือบจะสม่ำเสมอในทุกๆ ภูมิภาค เมื่อเทียบกับปี 2019 แล้วพบว่าการบุกรุกโจมตีในปี 2020 สูงกว่าในทุกๆ เดือนยกเว้นเดือนมกราคม โดยเฉลี่ยราว 20%

ที่มา : https://www.techtalkthai.com/top-7-cyber-threats-in-2021-by-sonicwall/