แบงก์กรุงเทพ เตือนภัยฟิชชิ่งระบาดขโมยข้อมูลผ่าน SMS-อีเมล-โซเชียลฯ


ธนาคารกรุงเทพ เตือนภัยลูกค้าระวังมิจฉาชีพลวงข้อมูลผ่าน SMS-อีเมล-โซเชียล ผ่านทางอินเทอร์เน็ต หรือฟิชชิ่ง (Phishing) เป็นจำนวนมาก แนะนำ 5 ข้อควรปฏิบัติเพื่อทำธุรกรรมอย่างปลอดภัย ยันธนาคารไม่มีนโยบายส่งข้อความขอข้อมูล-เอกสารส่วนบุคคล

วันที่ 17 พฤษภาคม 2564 นางปรัศนี อุยยามะพันธุ์ ผู้ช่วยผู้จัดการใหญ่ ธนาคารกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า ปัจจุบันมีกลุ่มมิจฉาชีพได้ใช้วิธีการในรูปแบบต่าง ๆ หลอกลวง แอบอ้างเป็นธนาคาร เพื่อขอข้อมูลส่วนตัวผ่านทางอินเทอร์เน็ต หรือฟิชชิ่ง (Phishing) เป็นจำนวนมาก โดยมักใช้วิธีส่งข้อความ SMS หรืออีเมล เพื่อสร้างความเข้าใจผิดให้ลูกค้าและหลอกลวงเอาข้อมูลส่วนตัวลูกค้าเข้าไปทำรายการแก้ไข เพื่อใช้ยืนยันการทำธุรกรรม

โดยล่าสุดใช้วิธีส่ง SMS แจ้งว่าได้รับเงินจากธนาคารพร้อมให้กดเพิ่มเป็นเพื่อนใน LINE เพื่อหลอกขอข้อมูลส่วนตัว และการส่งข้อความผ่านช่องทางอีเมล โดยในข้อความมิจฉาชีพจะอ้างตัวเป็นตัวแทนที่ได้รับมอบอำนาจจากธนาคารในการดูแลธุรกรรมการชำระเงินที่เกิดความผิดพลาดให้ลูกค้า เพื่อหลอกลวงให้ลูกค้ายืนยันข้อมูลส่วนตัวพร้อมแนบสำเนาบัตรประชาชนสำหรับดำเนินการแก้ไขรายการดังกล่าว ซึ่งจะทำให้มิจฉาชีพสามารถสวมรอยเข้าไปทำธุรกรรมการเงิน โดยเฉพาะการโอนเงินออกจากบัญชีด้วยการใช้ข้อมูลที่ลูกค้าให้ผ่านวิธีการหลอกลวงแอบอ้างในรูปแบบ ฟิชชิ่งนี้

ที่มา www.prachachat.net