กระทรวงพลังงานสหรัฐฯ เปิดตัว Perlmutter – AI Supercomputer ที่เร็วที่สุดในโลก


กระทรวงพลังงานสหรัฐฯ (US Department of Energy) ประกาศเปิดตัว Perlmutter Next-generation Supercomputer ที่ถูกออกแบบสำหรับประมวลผล AI โดยเฉพาะ รองรับประสิทธิภาพการทำงานสูงถึงเกือบ 4 Exaflops นับว่าเป็น Supercomputer สำหรับประมวลผล 6-bit & 32-bit Mixed-precision Math สำหรับ AI ที่เร็วที่สุดในโลก
.
Perlmutter ตั้งอยู่ที่ศูนย์ National Energy Research Scientific Computing Center (NERSC) ณ ห้องปฏิบัติงาน Lawrence Berkeley National Laboratory ถูกใช้งานโดยนักวิจัยกว่า 7,000 คนสำหรับการประมวลผลทางวิทยาศาสตร์ระดับสูง เช่น ฟิสิกส์ดาราศาสตร์ ภูมิอากาศวิทยา และไมโครอิเล็กทรอนิกส์
.
Perlmutter ได้รับการสนับสนุนโดยเทคโนโลยี HPE Cray Supercomputer ซึ่งแต่ละ Node มีการใช้ AMD Milan CPU และ Nvidia A100 Tensor Core GPUs 4 ตัวเพื่อเร่งประสิทธิภาพในการประมวล รวมทุก Node คิดเป็น 6,144 GPUs สามารถรองรับประสิทธิภาพการทำงานสูงถึงเกือบ 4 Exaflops
.
นักวิจัยยังวางแผนที่จะใช้ Perlmutter ในการประกอบภาพจักรวาลแบบ 3 มิติที่ศึกษามาจนถึงปัจจุบันนี้ โดยจะประมวลผลข้อมูลจาก Dark Energy Spectroscopic Instrument (DESI) ซึ่งเป็นกล้องที่สามารถจับภาพได้มากถึง 5,000 กาแล็กซี่ได้ในช็อตเดียว คาดว่าจะช่วยให้นักวิจัยสามารถเปิดเผยเรื่องราวของพลังงานมืด (Dark Energy) ซึ่งเป็นพลังงานปริศนาที่มีส่วนช่วยในการขยายขอบเขตของจักรวาลได้

ที่มา: techtalkthai.com