เปิดตัวเลขแอปฯ รู้ทัน พบคนไทยตกเป็นเหยื่อเงินกู้ออนไลน์มากสุด


ข้อมูลจากศูนย์สืบสวนไซเบอร์ กรมสอบสวนคดีพิเศษหรือ DSI ที่ได้พัฒนาแอปพลิเคชัน “รู้ทัน” เพื่อเป็นช่องทางในการแจ้งเบาะแส สำหรับผู้ที่ตกเป็นเหยื่อการถูกล่อลวงผ่านทางออนไลน์ พบว่าตั้งแต่เดือนมกราคมถึงเดือนเมษายน มีผู้แจ้งเบาะแสเข้ามาถึง 1,833 เบาะแส โดยจำนวนนี้เป็นเบาะแสจากผู้กู้เงินออนไลน์มากถึง 1,674 เบาะแส รองลงมาเป็นการถูกหลอกซื้อสินค้าออนไลน์ และแฮ็กระบบคอมพิวเตอร์

ที่น่าสังเกตคือ ผู้ที่ตกเป็นเหยื่อกระจายอยู่ทั่วทุกภูมิภาคของประเทศ โดย 5 อันดับสูงสุดอยู่ที่ กรุงเทพมหานคร ชลบุรี ปทุมธานี เลย และเชียงใหม่

ผอ.กองคดีเทคโนโลยีและสารสนเทศ DSI ระบุว่า จากข้อมูลนี้ ทำให้เห็นว่ามีประชาชนตกเป็นเหยื่อจากการกู้เงินออนไลน์ และมีแนวโน้มเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ ซึ่งส่วนใหญ่เจอผลกระทบจากสถานการณ์โควิด-19 ทำให้รายได้ลดลง จึงเข้าไปโหลดแอปพลิเคชันกู้เงินมาใช้ และกรอกข้อมูลส่วนตัวด้วยความรู้เท่าไม่ถึงการณ์ สุดท้ายถูกเจาะเอาข้อมูลรายชื่อในโทรศัพท์ บางรายกู้เงินมาแล้ว ถูกพนักงานในแอปพลิเคชันโทรศัพท์คุกคามไปยังญาติและเพื่อนร่วมงาน ด้วยถ้อยคำที่ไม่สุภาพ บางรายถูกขู่ฆ่า บางรายถูกหลอกล่อให้ถ่ายคลิปเปลือยส่งไปให้ แลกกับการลดหย่อนหรือปิดยอดเงินกู้

นอกจากนี้ ยังฝากเตือนประชาชนให้กู้เงินจากสถาบันทางการเงินที่เชื่อถือได้เท่านั้น และหากมีข้อความส่ง Link เชิญชวนให้กู้เงินเข้ามาในโทรศัพท์มือถือ ห้ามกดเข้าไปดูเด็ดขาด เพราะอาจเป็น Link ที่คนร้ายใช้เจาะข้อมูลส่วนตัวของเรา และเราอาจตกเป็นเหยื่อรายต่อไป

ข้อมูลเพิ่มเติม https://news.ch7.com/detail/485221

ที่มา : เจาะประเด็นข่าว 7HD