ช่องโหว่ใหม่ iOS หลอกว่าปิดเครื่อง ที่แท้แฝงตัว แอบสอดแนม


โดยปกติแล้ว เมื่ออุปกรณ์ iOS ต่าง ๆ ติดมัลแวร์ การลบออกอาจทำเพียงแค่รีสตาร์ทเครื่องใหม่ก็ทำได้แล้ว
.
แต่นักวิจัยด้านความปลอดภัยจาก ZecOps ได้ค้นพบวิธีที่จะทำให้ iPhone ดูเหมือนถูกปิดไปแล้ว (ในความจริงไม่ได้ปิด) พร้อมกับเปิดประตูให้แฮกเกอร์สามารถแทกซึมเข้าอุปกรณ์ได้ ซึ่งแฮกเกอร์จะสามารถสอดแนมเจ้าของเครื่องผ่านกล้องไมโครโฟนของโทรศัพท์ พร้อมกับส่งข้อมูลกลับไปให้พวกเขา
.
ทั้งนี้หากเครื่องติดมัลแวร์แล้ว มัลแวร์จะยังอยู่ในหน่วยความจำออนบอร์ดไปตลอด จนกว่าจะมีการปิดเครื่องจริง ๆ ซึ่งนักวิจัยเรียกการโจมตีนี้ว่า ‘NoReboot’ วิธีการแก้ปัญหาก็แค่ปิดเครื่องแล้วเปิดใหม่ แต่มันอาจไม่ง่ายอย่างนั้น
.
เพราะมัลแวร์จะไม่ทำให้เจ้าของเครื่องรู้ว่าเค้าติดมัลแวร์แล้ว หากเจ้าของเครื่องทำการปิดเครื่อง เครื่องจะดูเหมือนปิดจริง ๆ เพราะปุ่มกดต่าง ๆ จะไม่ตอบสนอง ทั้งปุ่มเพิ่ม-ลด เสียงปุ่มเปิด-ปิด หน้าจอ โทรศัพท์ไม่สั่น ไม่มีเสียงแจ้งเตือนใด ๆ แต่ในความเป็นจริงเครื่องยังทำงานอยู่เพื่อคอยสอดแนม
.
เมื่อเจ้าของเปิดเครื่องมาใช้ เครื่องก็จะดูเหมือนเปิดขึ้นมาเหมือนการใช้งานปกติ แต่ก็ยังมีมัลแวร์แฝงอยู่ในเมนบอร์ดคอยสอดแนมในโอกาศต่อไปครับ
.
ตอนนี้จึงไม่ชัดเจนว่า Apple จะจัดการกับมันได้อย่างไรครับ แต่คาดว่าน่าจะออกแพทซ์แก้ช่องโหว่ดังกล่าวในอีกไม่นาน ส่วนตัวคิดว่า วิธีนี้อาจต้องแก้โดยการปล่อยให้โทรศัพท์แบตหมดจนเกลี้ยงไปเลย จากนั้นค่อยเสียบสายชาร์จใหม่เพื่อทำบูตเครื่องขึ้นมา หากเป็นเช่นนั้นมัลแวร์ที่แฝงอยู่ในบอร์ดก็จะหายไป แต่แน่นอนว่าวิธีนี้คงใช้เวลาและอาจส่งผลเสียต่อสุขภาพแบตเตอรี่ได้ครับ
วีดีโอสาธิต : https://youtu.be/g_8JVUVLxTk

ที่มา : https://www.techhub.in.th/ios-malware-tricks-you-into-thinking-your-phone-is-off-while-hackers-use-camera-and-mic/