10 กลโกงบน Facebook Marketplace ที่คุณต้องระวัง


10 กลโกงบน Facebook Marketplace ที่คุณต้องระวัง โดย Facebook Marketplace มีประโยชน์มากสำหรับการซื้อหรือขายของ แต่เช่นเดียวกับตลาดออนไลน์อื่น ๆ บริการนี้เต็มไปด้วยมิจฉาชีพที่ต้องการใช้ประโยชน์จากทั้งสองฝ่าย มาเรียนรู้จักกลโกงที่มักพบบน Facebook Marketplace กันว่าต้องระมัดระวังในเรื่องใดบ้าง

10 กลโกงบน Facebook Marketplace ที่คุณต้องระวัง
1.ผู้ขาย หลอกลวงประกันการจัดส่ง
Facebook Marketplace เป็นแพลตฟอร์มสำหรับการขายในท้องถิ่นเป็นหลัก คิดว่าเป็นหมวดโฆษณาในหนังสือพิมพ์ท้องถิ่น โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อพูดถึงการขายแบบ peer-to-peer เมื่อขายสินค้าที่มีมูลค่าสูง วิธีที่ดีที่สุดคือพบด้วยตนเองเท่านั้น

เหตุผลหนึ่งคือการหลอกลวงด้านประกันภัยการจัดส่งที่เพิ่มขึ้น ผู้หลอกลวงจะเป็นผู้ซื้อที่ถูกต้องตามกฎหมายซึ่งจะจ่ายเงินจำนวนมาก สำหรับการจัดส่งผ่านบริการขนส่ง พวกเขายังจะส่งใบแจ้งหนี้สำหรับการจัดส่งถึงคุณ ไม่ว่าจะเป็นไฟล์แนบปลอมหรือจากที่อยู่อีเมลปลอม

การหลอกลวงนี้เกี่ยวข้องกับ “ค่าประกัน” คุณควรทราบที่จะยกเลิกการติดต่อทั้งหมดหากคุณได้รับแจ้งให้เรียกเก็บค่าธรรมเนียม “ประกัน” เพิ่มเติมจากผู้ขาย

2.ระวังผู้ขายที่ขอชำระเงินล่วงหน้า ยังไม่ได้สินค้า
หากพบผู้ขายขอให้คุณชำระเงินล่วงหน้า แม้ไม่ได้เห็นสินค้า ควรหนีไปอย่าเพิ่งจ่ายหรือโอนเงินไป หากคุณสนใจจริงๆ ให้นัดพบผู้ขายในที่สาธารณะ และตกลงเกี่ยวกับวิธีการชำระเงินล่วงหน้า และควรชำระผ่าน E-Wallet เช่น Facebook Pay, หรือ e-wallet อื่นๆ เพื่อเลี่ยงการนำเงินสดจำนวนมากติดตัวไป

3.ผู้ขายและผู้ซื้อที่ทำธุรกรรมแพลตฟอร์มอื่นๆ
สัญญาณของนักต้มตุ๋นคือ จะนำธุรกรรมนี้ออกจาก Facebook และไปยังแพลตฟอร์มอื่น เช่นแอพแชทหรืออีเมล เพื่อลบประวัติร่องรอยของกระดาษดิจิทัล ส่วนใหญ่นักต้มตุ๋นจะส่งต่อที่อยู่อีเมล (หรือเพียงแค่ใส่ไว้ในรายชื่อ) คุณสามารถค้นหาข้อมูลว่าผู้ขายนั้นอยู่ใน Blacklist

4.ระวังบ้านและอพาร์ตเมนต์ปลอม
คุณควรหลีกเลี่ยงการใช้ Facebook เพื่อค้นหาทรัพย์สินทั้งหมด โดยเฉพาะบ้านและคอนโด หากจำเป็นละก็ วิธีที่ดีที่สุดในการหลีกเลี่ยงปัญหานี้ คือการใช้บริการอสังหาริมทรัพย์ที่ได้รับการตรวจสอบแล้ว ระวังโปรไฟล์ Facebook ที่ดูเหมือนไม่ใช่ของจริง ควรติดต่อการติดต่อโดยการโทรตรวจสอบ อย่างไรก็ตามวิธีนี้ไม่ปลอดภัยเท่าไปติดต่อและดูในที่จริงๆ

5.ระวังการหลอกลวงการซื้อยานพาหนะ
การซื้อสินค้าที่มีมูลค่าสูงเช่นสมาร์ทโฟนมีความเสี่ยงอยู่บ้าง แต่สินค้าที่มีมูลค่าสูงกว่าอย่างรถยนต์ย่อมมีความเสี่ยงมากกว่า เนื่องจากราคาสูง ระวังผู้ขายที่ขอให้คุณจ่ายเงินมัดจำเพื่อซื้อรถ แม้ว่าพวกเขาสัญญาว่าจะคืนเงินมัดจำให้ก็ตาม คุณตรวจสอบรถก่อนส่งมอบเงินสดให้ผู้ขาย

6.ขโมยหรือสินค้ามีข้อบกพร่อง โดยเฉพาะอย่างยิ่ง IT และจักรยาน
สมาร์ทโฟนและแล็ปท็อปมักมีความต้องการสูง แต่ก็เป็นสินค้าที่ถูกขโมยบ่อยที่สุดเช่นกัน ระมัดระวังว่าคนขายของมีความน่าเชื่อถือหรือไม่

7.การโกงบัตรของขวัญ บัตรกำนัล
ผู้ขายบางรายอาจเปิดให้แลกสินค้าได้ แต่มีผู้ขายที่ถูกต้องตามกฎหมายเพียงไม่กี่รายที่ยอมรับบัตรของขวัญในการใช้ชำระเงิน

8.การขโมยข้อมูลประจำตัวและข้อมูลส่วนบุคคล
ขณะที่ซื้อของ ถ้ามีการข้อข้อมูลส่วนตัวกับคนขายที่เราไม่รู้จัก ไม่ควรให้ที่อยู่เต็ม แต่ระบุถนนหรือจุดสังเกตในบริเวณใกล้เคียง จากนั้นให้พวกเขาโทรหาคุณเมื่อพวกเขาอยู่ใกล้กับตำแหน่งที่แน่นอน ดีกว่าที่ให้ที่อยู่จริงซึ่งมีความเสี่ยงสูง

9.การคืนเงินที่หลอกลวง
ภาพหน้าจอจะแสดงให้เห็นชัดเจนว่าผู้ซื้อได้ชำระเงินเกินสำหรับสินค้านั้น จากนั้นขอให้ผู้ขายส่งเงินบางส่วนที่พวกเขาส่งไปให้ผู้ซื้อ โดยที่ในความเป็นจริงแล้วยังไม่มีการโอนเงินคืน กลโกงนี้ถูกใช้ทั่วอินเทอร์เน็ต และพบได้บ่อย

10.ระวังของปลอม
โลกออนไลน์ มิจฉาชีพสามารถใช้รูปภาพใดก็ได้ที่ต้องการเพื่อโฆษณาสินค้าได้ แต่ของที่ได้รับอาจเป็นสินค้าอื่น หรือสินค้าปลอมแปลงและคุณภาพด้อยกว่า

ทั้งหมดนี้คือ 10 กลโกง ที่มักเกิดขึ้นได้บน Facebook Marketplace ซึ่งเป็นแพลตฟอร์มที่ใครๆก็ขายได้ ดังนั้นเพิ่มความระมัดระวังก่อนคลิกเป็นพิเศษ

ที่มา : https://www.it24hrs.com/2022/facebook-marketplace-scams-warning/