ระวังไวรัสมัลแวร์ในแอป Windows บน Microsoft Store ?


ระวังไวรัสมัลแวร์ในแอป Windows บน Microsoft Store ของ Windows11 และ Windows10 ขอให้เพิ่มความระมัดระวังยิ่งกว่าการโหลดแอปบน Android เนื่องจากมีบางแอปบน Microsoft Store มีมัลแวร์อันตรายซ่อนอยู่ในแอปเกมปลอมยอดนิยมหลายเกม ก่อนที่คุณจะดาวน์โหลดอะไรก็ตาม ตรวจสอบให้แน่ใจว่าแอปนั้นเป็นแอปนั้นเป็นของจริง หรือเกมที่ดาวน์โหลดนั้นเป็นของจริง ไม่ใช่ของปลอม
รายงานนี้จากบริษัทวิจัยด้านความปลอดภัย Check Point เผยว่า พบเกมโคลนยอดนิยมอย่าง Temple Run และ Subway Surfers ปรากฏบน Microsoft Store ซึ่งปรากฎว่าพบมัลแวร์ Electron Bot ซึ่งเป็นมัลแวร์ backdoor ช่วยให้ผู้สร้างมัลแวร์สามารถควบคุมเครื่องที่ติดไวรัสได้อย่างสมบูรณ์ โดยมีเป้าหมายในการโปรโมตโซเชียลมีเดียและการคลิกหลอกลวงผ่าน Facebook, Google, YouTube และ SoundCloud

โดยรายชื่อเกมที่พบว่าเป็นเกมปลอมเกมปลอม ได้แก่ เกม Lupy, เกม Crazy 4, เกม Jeuxjeuxkeux, เกม Akshi, Goo Games และ Bizzon Case หากคุณเห็นเกมจากบริษัทเหล่านี้ อย่าดาวน์โหลด ตัวอย่างชื่อเกมคือ Temple Endless Runner 2 ซึ่งทำให้คุณเข้าใจผิดคิดว่าเป็นภาคต่อของ Temple Run นั่นเอง

จนถึงตอนนี้ พบคอมพิวเตอร์ติดมัลแวร์แล้วประมาณ 5,000 เครื่องในสวีเดน อิสราเอล สเปน และเบอร์มิวดา และแน่นอนว่าจะต้องเกิดขึ้นอีกเมื่อมัลแวร์แพร่กระจายไปทั่วโลก

เพื่อหลีกเลี่ยงการติดไวรัส แม้ว่าดาวน์โหลดผ่านทาง Microsoft Store ซึ่งเป็น Store หลักของ Windows ขอให้ตรวจสอบให้แน่ใจว่าได้เกมนี้หรือแอปนี้เป็นของจริงหรือปลอม โดยเฉพาะระวังเกมที่มีคะแนนรีวิวสูงและจำนวนรีวิวต่ำ และหลีกเลี่ยงเกมจากรายชื่อที่ระบุไว้ด้านบน

ที่มา : https://www.it24hrs.com/2022/malware-on-windows-apps-microsoft-store/