วิธีลบแอป stalkerware แอปสอดแนมบนมือถือ


วิธีลบแอป stalkerware แอปสอดแนมบนมือถือ คุณอาจตรวจพบซอฟต์แวร์สอดแนม เช่น สตอล์กเกอร์แวร์ บนอุปกรณ์ Android หรือ iOS ของคุณหรือไม่? นี่คือวิธีที่ดีที่สุดในการลบออก

จะรู้ได้อย่างไรว่ามีสตอล์กเกอร์แวร์ในโทรศัพท์ของคุณ
มีหลายสิ่งที่คุณอาจสังเกตเห็นหากคุณมีสตอล์กเกอร์แวร์ในโทรศัพท์ รวมถึงแบตหมดอย่างรวดเร็ว ร้อนเกินไป การเปลี่ยนแปลงในการตั้งค่าตำแหน่งของคุณ และการแจ้งเตือนที่ผิดปกติ อย่างไรก็ตาม ไม่ว่าคุณจะกำหนดว่าคุณมีสตอล์กเกอร์แวร์ในโทรศัพท์อย่างไร สิ่งสำคัญคือคุณต้องลบออกโดยเร็วที่สุด เพื่อไม่ให้ใครสามารถเข้าถึงข้อมูลสำคัญเกี่ยวกับคุณ

หากคุณเป็นผู้ใช้ iPhone มีโอกาสดีซึ่งเป็นไปไม่ได้ที่จะติดตั้งสตอล์กเกอร์แวร์บนอุปกรณ์ iOS แต่ก็ยากกว่าบน Android อย่างมาก iPhone ที่เจลเบรคแล้วยังติดตั้งสตอล์กเกอร์แวร์ได้ง่ายกว่ามาก ดังนั้นคุณอาจต้องการตรวจสอบว่า iPhone ของคุณผ่านการเจลเบรกแล้วหรือไม่ หากคุณสงสัยว่ามีสตอล์กเกอร์แวร์อยู่บนนั้น

มีสามวิธีหลักในการลบสตอล์กเกอร์แวร์ออกจากโทรศัพท์ของคุณ แต่คุณจะต้องเลือกตัวเลือกที่เหมาะสมก่อนที่จะเริ่ม

1. ทำการรีเซ็ตอุปกรณ์เป็นค่าเริ่มต้นจากโรงงาน (Reset Factory)
แม้ว่าคุณอาจลังเลที่จะรีเซ็ตโทรศัพท์เป็นค่าเริ่มต้นจากโรงงาน แต่ก็สามารถลบสตอล์กเกอร์แวร์ในโทรศัพท์ของคุณทั้งหมดและกลับสู่สภาวะปกติได้ แน่นอน หากคุณทำเช่นนี้ สิ่งสำคัญคือต้องสำรองข้อมูลสำคัญทั้งหมดในโทรศัพท์ของคุณก่อน: วิดีโอ รายชื่อติดต่อ รูปภาพ ฯลฯ คุณสามารถทำได้โดยใช้บริการคลาวด์เริ่มต้นของโทรศัพท์ หรือใช้ Google ไดรฟ์เพื่อสำรองข้อมูล ข้อมูลของคุณ

ปัญหาเดียวของเรื่องนี้ก็คือการสำรองข้อมูลสตอล์กเกอร์แวร์ด้วย หากทำได้ ให้พยายามแยกสตอล์กเกอร์แวร์ออกจากกัน และสำรองเฉพาะข้อมูลที่จำเป็นเท่านั้น เช่น รูปภาพและผู้ติดต่อ

การเริ่มรีเซ็ตเป็นค่าเริ่มต้นจากโรงงานจะลบแอปที่ไม่ใช่ค่าเริ่มต้นทั้งหมด ดังนั้นจึงเป็นการนำสตอล์กเกอร์แวร์ออก

การรีเซ็ตเป็นค่าเริ่มต้นจากโรงงานยังสามารถแทนที่การเจลเบรกได้ ดังนั้นคุณจึงไม่ต้องกังวลว่าจะมีสตอล์กเกอร์แวร์อยู่หรือไม่ หากคุณทำการรีเซ็ตเป็นค่าจากโรงงานบน iPhone

2. อัปเดตระบบปฏิบัติการของคุณ
สตอล์กเกอร์แวร์บางตัวได้รับการออกแบบสำหรับระบบปฏิบัติการเวอร์ชันเก่าเท่านั้น ดังนั้นการอัปเดตระบบปฏิบัติการ จึงสามารถปิดการใช้งานสตอล์กเกอร์แวร์ที่ติดตั้งบนอุปกรณ์ของคุณได้ แต่นี่ไม่ใช่วิธีการลบที่รับประกัน และสตอล์กเกอร์แวร์อาจยังคงทำงานต่อไปแม้หลังจากอัปเดตระบบปฏิบัติการแล้ว หากมีการอัปเดตจริง อาจช่วยในการปิดการใช้งานสตอล์กเกอร์แวร์ในโทรศัพท์ของคุณได้

3. ใช้แอพกำจัด Spyware Detection
เนื่องจากสตอล์กเกอร์แวร์เป็นสปายแวร์ประเภทหนึ่ง คุณสามารถใช้แอปตรวจจับและลบสปายแวร์เพื่อกำจัดสปายแวร์ในโทรศัพท์ของคุณได้ แอปป้องกันสปายแวร์ทำงานโดยการตรวจจับมัลแวร์ แรนซัมแวร์ หรือสตอล์กเกอร์แวร์บนอุปกรณ์ของคุณ ตลอดจนภัยคุกคามด้านความปลอดภัยอื่นๆ พวกเขายังสามารถป้องกันการติดตั้งสตอล์กเกอร์แวร์บนอุปกรณ์ของคุณหากมีคนพยายามติดตั้งในขณะที่คุณมีแอพป้องกันสปายแวร์ทำงานอยู่แล้ว ซึ่งมีแอพป้องกันสปายแวร์มากมายในขณะนี้ รวมถึง Norton, McAfee, Bitdefender และ Avira อย่างไรก็ตาม แอปเหล่านี้จำนวนมากต้องจ่ายเงินซื้อ ดังนั้นคุณควรพิจารณาว่าแอปใดที่คุ้มค่าที่สุดก่อนที่จะสมัครใช้งาน

หากรู้ว่ามี ต้องรีบลบ Stalkerware โดยเร็วที่สุด
เมื่อมีคนแอบติดตั้งสตอล์กเกอร์แวร์ลงในอุปกรณ์ของคุณ เขาสามารถเห็นทุกสิ่งที่คุณทำตั้งแต่การโทรศัพท์ไปจนถึงการส่งข้อความ การท่องโซเชียลมีเดียไปจนถึงการถ่ายรูป แม้แต่ฟังก์ชันที่เล็กที่สุด เช่น การสแกนไวรัสอย่างรวดเร็ว ก็สามารถตรวจพบได้โดยใช้สตอล์กเกอร์แวร์ ดังนั้นจึงเป็นเรื่องสำคัญที่คุณจะต้องรีบลบ Stalkerware นั้นออกทันที หากทำตามขั้นตอนข้างต้นคุณจะสามารถลบสตอล์กเกอร์แวร์ออกจากโทรศัพท์ของคุณได้สำเร็จ และได้ความเป็นส่วนตัวกลับคืนมาด้วย

ที่มา : https://www.it24hrs.com/2022/how-to-remove-stalkerware-on-smartphone/