ระวัง QR CODE ปลอม!!


🎯QR code ปลอม ‼
👉QR Code คือช่องทางลัดให้เราสามารถทำธุรกรรมออนไลน์ได้ง่าย สะดวกและรวดเร็วมากขึ้น โดยรูปแบบมันก็จะเป็นรูป สีเหลี่ยมๆ แบบนี้ การทำงานของมันคือเราก็แค่เปิดกล้องแล้วส่องไปที่รูปภาพ มันก็จะปรากฏสิ่งที่ฝังอยู่ในรูปนั้น เช่น link ตามเว็ปไซต์ต่างๆ รวมไปถึงการจ่ายเงินอย่างพวก Mobil Banking📲
📌นี่คือคตวามสะดวกสบายที่นิยมใช้มากๆโดยเฉพาะในช่วง Covid-19 พอมีการใช้งานเยอะขึ้น โจรมันก็เห็นช่องว่าอาศัยช่องทางนี้ เพื่อทำสิ่งผิดกฏหมาย เช่น เมื่อเราสแกน QR code ไปยังเว็ปที่เราต้องการ แต่มีแฮกเกอร์มาโจรกรรมข้อมูลสำคัญของเรากลางทาง หรือเมื่อเราสแกน QR code ไปแล้ว กลับกลายว่าเราไปโผล่ในเว็ปที่เราไม่ได้ตั้งใจเข้า แล้วเราอาจกดยืนยันให้ข้อมูลส่วนตัวโดยที่เราไม่ได้อ่านให้ถี่ถ้วน รวมถึงการสแกน QR code เพื่อโอนเงินปลายทางของ link นั้นอาจจะถูกแฮกเกอร์เปลี่ยนเป็นบัญชีของเหล่ามิจฉาชีพก็เป็นได้ค่ะ‼
📌มาดูวิธีการระวังตัวหรือการป้องกันกันค่ะ
1️⃣ก่อนที่เราจะแสกน QR code ตรวจสอบให้แน่ใจว่าไม่มีการแก้ไขโค้ด เช่น มีการติดสติกเกอร์ไว้บนโค้ดต้นฉบับหรือไม่
2️⃣เมื่อคุณสแกน QR code แล้ว ให้ตรวจสอบ URL หรือชื่อเว็ปไซต์นั้นๆว่าถูกต้องหรือเปล่า
เพรามิจฉาชีพมักจะใช้ชื่อคล้ายๆกันอาจเปลี่ยนตัวลสะกดเพียงตัวเดียว
3️⃣ก่อนที่เราจะใส่ข้อมูลส่วนตัว ให้ดูดีดีว่า อะไรที่เป็นข้อห้ามที่ไม่ควรใส่ลงไปบ้าง
4️⃣อย่าดาวน์โหลดแอปจาก QR code ใช้ App Store หรือ Google จะปลอดภัยกว่า
5️⃣หากคุณได้รับอีเมลแจ้งว่าการชำระเงินล้มเหลวจากบริษัทที่คุณเพิ่งทำการซื้อ และบริษัทระบุว่าคุณสามารถชำระเงินให้เสร็จสมบูรณ์ผ่านรหัส QR เท่านั้น ให้โทรติดต่อบริษัทเพื่อยืนยัน ค้นหาหมายเลขโทรศัพท์ของบริษัทผ่านไซต์ที่เชื่อถือได้ อย่าดโทรเบอร์ในอีเมลเด็ดขาด
6️⃣App ที่เกี่ยวกับการสแกน QR code ก็อันตราย ทางที่ดี ใช้แค่โปรแกรมกล้องที่ให้มากับโทรศัพท์ซึ่งส่วนใหญ่มันสแกนได้ในตัวอยู่แล้ว
7️⃣ถ้ามีคนส่ง QR code มาให้คุน คุณต้องเช็คกับต้นทางถึงรายละเอียดให้มั้นใจอีกครั้ง
8️⃣ถ้าเราจะชำระเงินผ่านเว็ปไซต์ ให้เรากรอกเว็ปไซต์นั้นๆโดยตรง แทนการ สแกน QR Code เพื่อเข้า link
จะปลอดภัยที่สุด
👉8 ข้อที่กล่าวมาอาจจะใช้เวลาในการกรอกรายละเอียด แต่เชื่อเถอะว่าบางทีเราลองทำอะไรช้าๆลงบ้างก็ได้นะคะ เพื่อความชัวร์ ไม่งั้นถ้าเกิดความเสียหายขึ้นมาแล้วมันจะแก้ไขยากยิ่งกว่า
📍ติดตาม Pct Police รู้ทันทุกความคิด ของโจรออนไลน์

ที่มา : https://www.facebook.com/PCTPOLICE/posts/286122263628039