ทำความรู้จักกับ 6 วิธี ปกป้องข้อมูลส่วนตัว บนโลกออนไลน์


📌ทำความรู้จักกับ 6 วิธี ปกป้องข้อมูลส่วนตัว บนโลกออนไลน์ รู้ไว้ไม่เสียหาย แถมไม่ตกเป็นเหยื่อของมิจฉาชีพอีกด้วย!‼

👉การใช้อินเทอร์เน็ตของคนเราทุกวันนี้ มีอิทธิพลในการใช้ชีวิตประจำวันมากขึ้น สังเกตได้จากการอัปเดตชีวิตส่วนตัวผ่านแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดียต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นซื้อสินค้าหรือบริการผ่านเว็บไซต์ จองตั๋วเครื่องบิน จองโรงแรมผ่านแอปพลิเคชัน ทำธุรกรรมการเงินต่าง ๆ ฯลฯ

👉ซึ่งการใช้งานบริการหลายๆอย่างในอินเทอร์เน็ตนั้น จำเป็นต้องเปิดเผยข้อมูลส่วนตัวบางอย่าง เช่น ชื่อ-นามสกุล เพศ อายุ ที่อยู่ วันเดือนปีเกิด หมายเลขโทรศัพท์ เลขบัตรประจำตัวประชาชน เลขบัตรเครดิต บัญชีธนาคาร ฯลฯ หรือในบางครั้งต้องยืนยันข้อมูลส่วนตัวเพื่อความปลอดภัยในการเข้าใช้งานซึ่งนอกจากการให้ข้อมูลส่วนตัวเพื่อเป็นการยืนยันข้อมูล หรือฐานข้อมูลเพื่อการบริการแล้ว ยังเป็นการเก็บข้อมูลเพื่อผลประโยชน์ทางธุรกิจที่เพิ่มมากขึ้นอีกด้วย

‼ดังนั้นการปกป้องข้อมูลส่วนบุคคลของเราก็ถือว่าสำคัญเลยทีเดียว ซึ่งมี 6 วิธีดังนี้

1️⃣ไม่โพสต์ข้อมูลส่วนบุคคลต่าง ๆ ที่สำคัญ ในอินเทอร์เน็ต รวมถึงรูปภาพหรือคลิปวิดีโอส่วนตัว

2️⃣ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว ในบัญชีออนไลน์ต่าง ๆ เพื่อจำกัดวงผู้อ่านหรือนำข้อมูลไปใช้

3️⃣ตั้งค่าและดูแลพาสเวิร์ดหรือรหัสผ่าน ให้มั่นคงปลอดภัย เช่น ตั้งให้ไม่ซ้ำในทุกบริการ ไม่บอกให้ทุกคนรู้ และไม่ง่าย นอกจากนั้นอาจใช้บริการ Password Manager และ เปิดใช้งานการล็อกอินแบบหลายชั้น เช่น การใช้ร่วมกับ OTP หรือการยืนยันตัวตนหลายปัจจัย

4️⃣ระมัดระวังอีเมลหรือลิงก์หลอกลวงให้กรอกข้อมูลส่วนบุคคลต่าง ๆ หากไม่แน่ใจให้ติดต่อสอบถามกลับไปยังสถาบันการเงินหรือเว็บไซต์ที่ส่งมาหาโดยตรง

5️⃣ไม่ทำธุรกรรมกับเว็บไซต์หรือบุคคลที่ไม่น่าเชื่อถือ

6️⃣ไม่ผูกบัตรเครดิตหรือบัญชีออนไลน์เป็นการถาวร ควรให้กรอกข้อมูลใหม่หรือยืนยันตัวตนทุกครั้ง และควรขอให้มีบริการแจ้งเตือนทุกครั้งที่มีการจ่ายเงินหรือใช้บัญชี

🔴ติดตามPct Police เพื่อรู้ทันทุกความคิด ของโจรออนไลน์นะคะ

ที่มา : https://www.facebook.com/photo/?fbid=288551356718463&set=a.266244528949146